Manga Anime Fanclub
Admin, Smod, Mod - Được gì và mất gì ? Mac
Manga Anime Fanclub
Admin, Smod, Mod - Được gì và mất gì ? Mac

  • Search
  • vietnam
  • Đăng ký Đăng nhập

Quên mật khẩu?

     Hoặc     
Đăng nhập bằng tài khoản:
facebook

You are not connected. Please login or register

Lam.] 1 Admin, Smod, Mod - Được gì và mất gì ? Empty Admin, Smod, Mod - Được gì và mất gì ? Thu Jun 16, 2011 3:30 pm


Lam.]
Admin
Admin
Phân biệt Guest, User

Guest: gọi là khách đến thăm, không để lại danh tính địa chỉ , khái niệm này dùng để chỉ những người vào Forum mà không đăng ký tài khoản, hoặc chưa kịp đăng nhập vào thành viên. Tùy vào người quản trị Forum mà Guest sẽ bị khống chế một số quyền. Ví dụ : như không được download tài liệu, không thấy được phần shout box ( chat với nhau). Để giúp Forum hoạt động tốt hơn, công tác quản trị đỡ vất vả hơn

User : gọi là người dùng , là những người đã đăng ký 1 tài khoản trên Forum, User được quyền xem all bài viết của mọi người ; được quyền sửa , xoá bài viết của mình. Trong các User tham gia Forum, User nào tích cực và mong muốn đóng góp vào Forum nhiều hơn nữa với vai trò quản trị thì có thể đăng ký với người quản trị Forum để trở thành Mod. Vậy Mod là gì ???Mod, Smod , Admin – Những con người thầm lặng


Moderator (Mod) không phải là cá nhân dành riêng cho việc trả lời bài viết. Là thành viên điều hành, chăm lo cho chuyên mục họ yêu thích một cách tự nguyện. Họ có quyền di chuyển, loại bỏ các bài viết không hợp lệ, hỗ trợ thành viên mới, chung tay với Admin để đảm bảo cho sự phát triển của Diễn đàn nói chung và sự phát triển lành mạnh của chuyên mục do họ quản lý nói riêng.

QUYỀN LỢI:

-Là người được cấp 1 số quyền đặc biệt để đảm bảo các quy định, các luật (rule) trong 4rum được thi hành. Hầu hết các Mod đều có thể move bài viết sai quy định về đúng nơi của nó , đóng các topic lại, chỉnh sửa nội dung các bài viết trong topic, trả lời các câu hỏi của các thành viên, giúp họ giải quyết vấn đề trong box của mình. Ngoài ra Mod có thể sticky (dán) các topic hay, quan trọng lên trên đầu của box ==> lúc này các thành viên vào box luôn thấy topic đó...
Đó là 1 số quyền cơ bản của Mod, ngoài ra tùy thuộc vào từng 4rum mà Admin gán quyền cho các Mod khác nhau nữa
Mod chỉ là người quản lý 1 box hay vài box nào đó. Ngoài ra còn có chức danh khác lớn hơn là Super Mod

NGHĨA VỤ:

Phải thường xuyên online để quản lý sắp xếp khu vực mình quản lý và phát hiện sớm nhất các hành động phá hoại và thông tin sớm cho các admin.
Phải thường xuyên vào khu vực dành cho ban điều hành để nắm bắt thông tin nhanh nhất và đóng góp ý kiến.
Viết bài có chất lượng và đẩy mạnh box của mình cũng như forum đi lên.
Trích dẫn:
Mod : Người hòa giải.
Với những diễn đàn nhỏ, việc làm Mod và SMod cực kì dễ dàng. Chỉ cần chat vài ba câu hay xã giao đôi lời để chứng minh mình có "tố chất" là có thể lên được chức vụ ấy. Thế nhưng, ở các diễn đàn lớn và có uy tín ,lớn thì Mod và SMod không phải chỉ cần có cái miệng hay mối quen biết nhất định với BQT mà còn có nhiều điểm khác mà bắt buộc phải đáp ứng được thì mới có đủ khả năng trở thành Mod.

Mod Họ thật sự là ai ?

Ai cũng nghĩ rằng, làm được Mod thì phải là một người nào đó phải có chức vụ to tát ở ngoài đời thật. Trong xã hội,cũng có những Mod thật sự có những chức vụ lớn và thậm chí có những Mod là những người rất bình thường.Mod có thể là 1 kĩ sư, 1 học sinh xì tin, 1 người thất nghiệp ở nhà. Nhưng họ có đam mê, cố gắng đóng góp cho diễn đàn,cho sân chơi chung mặc dù họ còn biết bao chuyện phải lo trong cuộc sống như mọi người. Và họ được thành viên tín nhiệm, tin cậy bởi uy tín tích cóp dần của họ qua từng bài post, qua từng sự việc. Và thế là.. họ là Mod !

Mod Được gì và mất gì ?

Trong cuộc sống,được - mất luôn song hành với nhau. Dĩ nhiên là khi lên chức vụ Mod, họ cũng phải "mất" nhiều và có quyền đòi hỏi việc "được" nhiều. Nhưng không phải được ở đây đề cập đến vấn đề chỉ riêng về tiền bạc. Có nhiều cái trong cuộc sống, chúng ta có được do một quá trình nhất định nào đó mà tiền không bao giờ mua được. Đó chính là sự nể trọng, kính nhường từ thành viên cũng như là uy tín đối với mọi người. Nếu như 1 Mod làm việc tốt, hoàn thành đúng công việc của mình thì những thứ ấy chắc chắn họ sẽ có được,vì nó xứng đáng với công sức của họ. Khi được làm việc chung với các Mod khác, họ còn được rèn luyện thêm cách làm việc theo nhóm dù chỉ là trong thế giới ảo, các kĩ năng cơ bản về tính tổ chức, quản lý. Mod còn được rèn luyện được tính nhẫn nại và sự kiên trì. Họ còn được học những bài học hay từ những người đi trước, cọ xát với cuộc sống ảo và tích lũy thêm vốn sống cho xã hội thật.

Song song đó, họ cũng phải đánh mất nhiều cái. Đó là những khi việc quản lý khiến họ mất nhiều thời gian trong khi thành viên cứ vô tư post bài sai nội quy. Đó là những khi có những việc mà các thành viên không tự xử lý được mà phải réo gọi Mod. Nhiều vấn đề cứ xảy ra cũng khiến họ đau đầu. Thậm chí, nhiều thành viên khi tham gia diễn đàn, đã không có ý thức làm chủ bản thân mà còn tỏ ra không tôn trọng người khác. Nào là khóc ầm ĩ khi mọi việc tự bản thân mình cũng có thể giải quyết, nhưng cứ nhất nhất bắt Mod phải can thiệp vào. Nào là những khi quay sang "hờn mát" khi bị Mod xử lý quá nghiêm minh, rồi giận dỗi bảo là sẽ không thèm vào diễn đàn .... thế này thế nọ nữa. Nhiều lúc giải quyết chuyện xong cho các thành viên, một câu cám ơn gởi đến Mod cũng không có, trong khi chính bản thân tuổi không nhỏ mà cư xử còn thua một đứa trẻ được dạy dỗ phải biết trước biết sau.

Mod cũng là 1 người bình thường,thậm chí đơn giản có thể hiểu, ai cũng có thể làm Mod. Nhưng, không phải ai cũng có thể không tính toán đến được và mất ngay cả trong thế giới ảo. Đối với BQT đã cố hết sức mình giải quyết những vấn đề của Forum, họ xứng đáng được tôn vinh hơn là bị trách móc. Nhiều lúc, Mod có thể xử lý cảm tính hay giải quyết không công bằng vì không hiểu rõ vấn đề, nóng nảy này nọ, đừng vội nói Mod thế này thế kia. Người xưa có câu : "Tiên trách kỉ, hậu trách nhân", đã gầy dựng lên 1 sân chơi chung, ai cũng có quyền và trách nhiệm xây dựng nó, chứ không phải chỉ vin dựa vào những người đi trước đã sáng lập ra nó.

Cuộc sống ở mọi khía cạnh đều có 2 mặt, cũng có những "con sâu làm rầu nồi canh". Tính khí của Mod mỗi người 1 khác nhau, cách xử lý cũng khác, nhưng tôi tin với đội ngũ Mod hiện tại, họ hoàn toàn xứng đáng kiêm giữ chức vụ này. Thành viên có thể không vừa ý với cách nói chuyện quá nghiêm khắc hay cách họ xử lý vi phạm quá khắt khe đều có thể lên tiếng góp ý vì bởi "Nhân vô thập toàn".

Mod - Những nỗi niềm ai hiểu ?

Làm Mod, còn khó hơn "làm dâu trăm họ". Nếu thành viên là người biết suy nghĩ trước sau thì không nói,đằng này vẫn nhan nhản những người "ăn không được thì phá cho hôi", thậm chí là "ăn cháo đá bát". Close topic vì phạm luật, không tìm hiểu kĩ đã pm tới tấp cho Mod, nói Mod thế này,thế kia. Banned nick để học lại luật thì tạo ra 1 nick khác, khóc nhảm um sùm mà không màng tới lý do đã được cảnh báo từ trước. Nhiều lúc, Mod phạm sai lầm thì đã vội nhảy dựng lên thay vì nhỏ nhẹ, hòa nhã góp ý để cùng phát triển. Thậm chí,còn nhiều người nói nặng nói nhẹ với Mod - thử hỏi xem, những nỗi niềm này,ai hiểu được ?

Đêm tối đang ngủ ngon thì bị nháy máy hay spam những tin nhắn sms cực kì tục tĩu. Nội dung thường là thô tục, chửi lén sau lưng người khác. Mod cũng có gia đình,cũng có cuộc sống riêng của họ, họ đã bỏ công sức ra xây dựng và quản lý để rồi nhận lại những tình cảm không mấy tốt đẹp này, liệu nếu là bạn, bạn có xót xa ?

Khi nhờ vả, thì 1,2 Mod ơi Mod àh, tung hô như vạn tuế, chưa kể nhiều thành phần còn ton hót, nịnh bợ. Một khi trắng đen rõ ràng thì quay phắn mặt đi, để lại sau lưng vài ba lời nói không mấy có giáo dục. Đã không được trả công mà còn bị mổ xẻ xoay guồng,thọc mạnh thậm chí là phá hoại. Không phá kiểu này cũng phá kiểu khác, cứ như Mod nhất nhất phải giải quyết cho mình là đúng, không cần màng đến luật làm gì.

Những nỗi niềm này, ai hiểu cho Mod ? Thành viên trong diễn đàn này hay chính Mod phải tự hiểu lấy ? Thông cảm luôn là đức tính được đề cao,là thế giới ảo, nhưng tình anh chị em luôn là thật.Vì thế, cách cư xử như thế nào trong diễn đàn không chỉ là ảo nữa, mà đã dần dần đi ra cuộc sống thật.

Đã là một sân chơi chung,xin các bạn hãy giữ gìn. Còn nếu cảm thấy không chơi được ở đây nữa, xin tìm nơi khác vì "đất lành chim đậu". Nhưng thường thấy, nhiều thành viên bị Mod nghiêm trị, cũng lớn tiếng đòi ra đi nhưng vài tháng sau cũng thấy đăng kí nick mới và vẫn tham gia ở lại và im hơi lặng tiếng hơn. Thiết nghĩ,điều đó cũng đã minh chứng được việc làm của Mod là như thế nào rồi chăng ?(Sưu Tầm của 1 người Em , người Bạn, người Anh)

Super Mod (Smod) : Là những Mod nhưng được nâng cấp thành Super Mod.Ngoài những chức năng như Mod. Super Mod có thể sửa, xóa , trộn , di chuyển tất cả bài viết trong diễn đàn, bất kể bài viết đó ở mục nào..... vẫn hay đùa là những người được giao nhiệm vụ là Super Mod giống như được giao thượng phương bảo kiếm, có quyền chém trước tâu sau.

Administrator là gì?

Administrators là người có quyền hạn cao nhất có thể điều khiển toàn bộ diễn đàn, họ có thể mở hay tắt các tính năng của diễn đàn, cấm thành viên, xóa thành viên, sửa và xóa bài viết, tạo nhóm thành viên.....
Để f4um phát triển tốt thì tất cả họ phải hợp tác và chung sức cùng nhau xây dựng, nền tản của mối quan hệ bền vững này là: tự trọng - tôn trọng người khác - hết lòng hết sức vì công việc. Thiếu 1 trong các yếu tốt trên thì f4um vẫn có thể tồn tại nhưng không bao giờ đủ vững mạnh để tiến lên vị trí cao hơn.
Nguồn :http://hatien.vn/forum/showthread.php?t=554&page=1\

MOD là viết tắt của từ Moderator , nghĩa là trọng tài nhưng ở đây ta sẽ hiểu là người quản lý ...

Còn SMOD là viết tắt của Super MOD = Super Moderator , ta sẽ hiểu là người giữ chức vụ cao hơn MOD và kém ADMIN.

_ MOD, SMOD, ADMIN đều có công việc chung là quan lý, sàn lọc bài của diễn đàn, tất nhiên không phải cứ post nhiều bài là đương nhiên là MOD và SMOD

Bạn có thể hiểu nôm na, MOD là người quản lý của 1 BOX nào đó, còn SMOD là người quản lý chung của diễn đàn.

Nhưng cho dù là Members, MODs hay SMODs, thậm chí là Admins thì công việc quan trọng nhất là giúp diễn đàn phát triển bằng các nêu ra các ý kiến của mình.

Trách nhiệm của MOD,SMOD là gì ???

1) Xây dựng và quản lý diễn đàn

2) Hỗ trợ Admin quản lý 1 số box nhất định, giải quyết các bài viết không đúng với nội qui diễn đàn

- MOD quản lí từng BOX riêng, có quyền hạn trong BOX đó

- SMOD quản lý chung, tương đương Admin. Có điều là không đc vào AdminCP

Với mod: chỉ có quyền hạn trong 1 box nhất định, chỉ có quyền del bài, close, gộp bài, remove,... ko có quyền ban user, tương đương vs một mem bình thường tại những box mình ko đc quản lí, ko có quyền set mod, smod hay ADM,...........

Smod: cấp cao hơn mod, có quyền hành trong cả diễn đàn, ko riêng 1 box nào, có quyền ban user, nhưng ko có quyền set mem,...............

Về phần ADM: Chia làm 2 ADM là ADM chính ( tức là root ADM, có tất cả mọi quyền hành, nắm pass host, có quyền set full quyền ADM)
ADM đc set ( tức là ko phải Root ADm, có tất cả mọi quyền hành, có thể nắm pass host, có khả năng set full quyền cho các mod, smod nhưng ko thể set full quyền cho ADM đc)
Còn nhiều điều nữa, mọi ng tìm hiểu thêm, trên đây chỉ là những lí thuyết đơn gian thui
Nguồn : SMF


Nana
Member
Member
Ồ hay quá bạn à.TKS vì đã vik bài này :)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết